Tuesday 8 March 2016

Khimat- खिमट

खिमट

सगळ्यांना खूप आनंद झालेला असतो, एक छोटा तान्हा जीव आपल्यात आलेला असतो… हळू हळू मोठा होतो आणि अंगावरच्या दुधाशिवाय बाहेरचे खाणे त्याला घालायची वेळ येते …  त्यावेळी त्याला काय घालावे यावर घरात चर्चा सत्रे रंगतात. मी हे पदार्थ सांगते आहे ते काही फार वेगळे नवीन असे नाहीच आहेत … माझी मुलगी आता थोडी मोठी झाली आहे तिला खाऊ करून घालण्याचा हा अनुभव आहे फक्त … बर्याचदा बाळाला बेबी फूड जास्त घातले जाते , त्यामुळे बाळ गुटगुटीत दिसते पण ते इतके हेल्दी नसते …त्यापेक्षा आपण घरात केलेला खाऊ हा बाळासाठी जास्त चांगला , स्वच्छ  आणि मायेने बनवलेला असतो आणि हे करणे काही फार कठीण नाही… अगदी नोकरी करणाऱ्या स्रिया देखील थोडी तोशीश हे करू शकतात . साधारणपणे बाल सहा महिन्याचे झाल्यावर त्याला बाहेरचे खाऊ देतात, पण कधीकधी ४-५ महिन्यापासूनच एक -दोन चमचे तांदूळ शिजवाताना चे पाणी , डाळीचे पाणी,  साबुदाण्याचे पीठ शिजऊन पातळ करून घालायला हरकत नाही, हे जास्तीत जास्त २ चमचे घालावे. बाळ खातंय म्हणून खूप घालू नये,  आता नमनाला घडाभर ओतून कृतीला सुरुवात करूया

साहित्य :

१. आंबेमोहर तांदूळ १ वाटी ( दुसरा तांदूळ घेऊ शकता पण याला छान वास असतो बासमतीने काहीवेळा बाळाला गेंस त्रास होऊ शकतो
२. मुग डाळ १/२ वाटी
३. जिरे ३/४ छोटा चमचा

कृती :

तांदूळ व डाळ स्वच्छ धुऊन २ तास भिजत ठेवावेत, आणि सुती कापडावर पसरून सावलीत वाळवून घ्यावेत कढईत जिरे व डाळ तांदूळ  छान लालसर होईतो परतावेत
गार झाल्यावर मिक्सर वरून याचा बारीक रवा  ठेवावा
कोरड्या केलेल्या डब्यात भरून ठेवावा हा रवा गरजेप्रमाणे वापरता येतो

बाळाला खाऊ घालायच्या वेळी छोट्या पातेल्यात एक चमचा तूप घालून त्यात थोडी हिंगाची चिमट घालावी आणि हा रवा जरा परतावा , अगदी गरम होण्याइतपतच. पाणी घालून मऊ शिजवावे त्यात चवीप्रमाणे मीठ घालावे आणि बाळ रवाळ पदार्थ खाण्यासाठी जर लहान असेल तर स्टीलच्या गाळण्यातून गाळून घ्यावे किंवा एकदा मिक्सर करावे , गाळलेल्याची चव जास्त छान लागते

सहा महिन्याच्या  बाळाला साधारणपणे २ चमचे रव्याचा एक वाटी केलेला खाऊ एक वेळेस पुरतो

No comments:

Post a Comment