Saturday 9 May 2015

Rasgulla- रसगुल्ला

रसगुल्ला 

मी हि पाककृती घरी करून पाहिली आहे काही वेळेला छान जमली काही वेळा मात्र अगदीच बिघडली, म्हणजे कधी गोळे घट्ट झाले तर कधी अगदी  मऊ  पडले काही वेळा आकार बदलला तर काही वेळा अगदी फुटून गेले, याला सरावाची गरज आहे फक्त वाचून येणे जरा अवघड आहे. त्यामुळे शक्यतो आधी थोडे प्रमाण घेऊन करावे आणि नीट जमल्यावर मोठ्या प्रमाणात करावे. याला शक्यतो गाईचे दुध घ्यावे म्हणजे त्याला तूप सुटत नाही. मिळत नसेल तर टोण्ड दुध घ्यावे .

साहित्य :
अर्धा लिटर गाईचे दुध
१/२ चमचा लिंबाचा रस
१/२ वाटी साखर
१ चमचा मैदा/ कणिक

कृती :

१. दुध उकळण्यासाठी ठेवावे, सतत हलवत राहावे म्हणजे त्यावर साय जमणार नाही शिवाय खाली  नाही .
२. दुधाला नीट उकळी फुटल्यावर त्यात लिंबाचा रस घालावा.
३. लगेच दुध फाटेल आणि साका -पाणी दिसू लागेल, आता हे नीट वेगवेगळे झाल्यावर एका गाळण्याने किंवा मलमलच्या  कापडाने  गाळून घ्यावे आणि पाण्याखाली ३ दा  धुवून घ्यावे, लिंबाचा वास पूर्णपणे गेला आहे याची खात्री करावी.
४. चक्का करताना जसे दही बांधून ठेवतो तसे साका बांधून, टांगुन ठेवावा म्हणजे त्यातील पाणी निथळून जाईल, २-३ तास ठेवावे. ( याचे मऊ पनीर तयार होते )
५. नंतर तयार  पनीर एका ताटात काढावे त्यात एक चमचा मैदा किंवा कणिक घालावी आणि मळावे हे जितके छान मळले जाईल तितके रसगुल्ले जाळीदार होतात. मळलेल्या गोळ्याचे  गोळे करावेत.
६.  पातेल्यात दीड वाटी पाणी घालून त्यात साखर घालून उकळत ठेवावे. उकळी फुटल्यावर जात साखरेत काही मळ  असल्यास गाळण्याने काढून घ्यावा.
७. उकळत्या पाकात तयार गोळे सोडून ८-१०  मिनिटे झाकून आच बारीक करून ठेवावेत. मधून मधून झाकण उघडून गोळे नित आहेत याची खात्री करावी.

गार झाल्यावर फ्रीजमध्ये ठेऊन गार करून सर्व्ह करावेत

टीप :
हेच गोळे रसमलाई किंवा अंगूरमलई साठी वापरता येतात पण त्याचा आकार लहान करावा लागतो.

मी बऱ्याच पाककृतीचे फोटो टाकले नाहीयेत मी लवकरच ते अपलोड करेन.

 


No comments:

Post a Comment